2 công thức làm món măng tây ngâm giấm kích thích vị giác

2 công thức làm món măng tây ngâm giấm kích thích vị giác

Nếu bạn đã quen việc sử dụng măng tây để chế biến món ăn quen thuộc: măng tây luộc, canh măng tây, măng tây xào… thì trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết công thức để làm măng tây ngâm giấm ngon đúng điệu.

Tùy vào sở thích và khẩu vị của bản thân cùng với các thành viên trong gia đình, bạn có thể  làm măng tây ngâm giấm đường hoặc măng tây ngâm muối ớt.

Cách làm món măng tây ngâm giấm đường

1. Cách làm món măng tây ngâm giấm đường

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g măng tây xanh (chọn măng tây xanh non, vỏ ngoài bóng, có độ cứng giòn. Trường hợp mua măng tây mảnh thì không cần tước vỏ. Ngược lại nếu mua măng tây mập thì bạn nên tước vỏ hoặc bào vỏ để măng tây ngấm gia vị ngâm được tốt nhất).
  • 1/ 2 bát giấm
  • 1 bát nước lọc
  • 2 quả ớt khô
  • 100g đường trắng
  • 2 – 3 lá nguyệt quế
  • 1 thìa hạt ngò rí
  • 1 thìa muối
  • 1/3 thìa tiêu
  • 2 miếng đinh hương
  • Bình ngâm thủy tinh

Bạn có thể làm nhiều hơn, các gia vị, nguyên liệu theo đó cũng cần tăng tương ứng. Tuy nhiên không nên làm quá nhiều bởi nếu không ăn kịp sẽ ảnh hưởng hương vị, gây hỏng.

Cách làm món măng tây ngâm giấm đường

1.2. Các bước tiến hành:

  • Bước 1: Ngâm măng tây với nước muối loãng 15 phút, rửa sạch, bỏ phần gốc già, thái măng thành các khúc, kích thước phụ thuộc vào bình ngâm.
  • Bước 2: Chuẩn bị nồi nhỏ: cho các nguyên liệu gồm nước lọc, giấm, đường, tiêu, lá nguyệt quế, đinh hương, ớt khô, muối, hạt ngò rí vào. Bắc lên bếp đun sôi khoảng 5 – 6 phút thì tắt bếp. Để nguội.
  • Bước 3: Lấy măng tây xếp vào bình thủy tinh, bạn có thể xếp dọc hay ngang tùy ý muốn. Đổ phần hỗn hợp nước đun ban nãy ở bước 2 vào ngập măng tây là được.
  • Bước 4: Đậy nắp bình chặt, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 ngày là có thể thưởng thức. Chỉ nên dùng khoảng 5 ngày là tốt nhất, không nên bảo quản quá lâu.

Bài viết bạn có thể tham khảo thêm: Giá trị dinh dưỡng và công dụng của măng tây.

2. Cách làm măng tây ngâm giấm, tỏi ớt

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg măng tây xanh (chọn măng tây xanh non, vỏ ngoài bóng, có độ cứng giòn. Trường hợp mua măng tây mảnh thì không cần tước vỏ. Ngược lại nếu mua măng tây mập thì bạn nên tước vỏ hoặc bào vỏ để măng tây ngấm gia vị ngâm được tốt nhất).
  • 300ml giấm gạo
  • 50ml nước sôi
  • 3 quả ớt
  • 4 củ tỏi
  • Gia vị: 6 thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối
  • Bình ngâm

Cách làm măng tây ngâm giấm, tỏi ớt

2.2. Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng tây: Ngâm măng tây với nước muối loãng 15 phút, rửa sạch, bỏ phần gốc già, thái thân măng thành các khúc, kích thước phụ thuộc vào bình ngâm.
  • Ớt: Rửa sạch, thái vát
  • Tỏi: Bóc vỏ, bỏ rễ, có thể để nguyên tép hoặc thái lát đều được

Bước 2: Cho muối, giấm, đường, nước sôi vào 1 cái bát lớn, lấy đũa khuấy thật đều cho tan hết các gia vị.

Bước 3: Lọ thủy tinh trần qua nước sôi, lau sạch để loại bỏ vi khuẩn. Lấy măng tây xếp vào trong các lọ thủy tinh, cho xen kẽ tỏi và ớt vào. Sau đó đổ hỗn hợp trộn gia vị ở bước 2 vào bình sao cho ngập măng.

Bước 4: Bảo quản bình măng tây ở không gian thoáng mát sạch sẽ, sau khoảng 3 – 4 ngày có thể sử dụng. Khi bắt đầu ăn được, bạn sẽ bảo quản măng tây ngâm giấm tỏi ớt ở trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm măng tây ngâm giấm, tỏi ớt

Bài viết đã gợi ý cho bạn 2 công thức chế biến món măng tây ngâm giấm lạ miệng, ăn kèm với cơm hấp dẫn. Ngay ngày mai hãy ra siêu thị, cửa hàng mua các nguyên liệu để về chế biến cho cả gia đình thưởng thức nhé, chắc chắn ai cũng sẽ thích mê mà coi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *