3 món cháo măng tây bổ dưỡng dành cho bé yêu nhà bạn

3 món cháo măng tây bổ dưỡng dành cho bé yêu nhà bạn

Trong thời kỳ trẻ ăn dặm, mẹ bỉm sữa có thể chế biến các món cháo ăn dặm bổ dưỡng từ măng tây, giúp bé phát triển nhanh chóng. Bài viết giới thiệu 3 công thức chế biến để chị em có tham khảo.

1. Cháo măng tây thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo tẻ: 1 – 2 nắm nhỏ
  • Măng tây: 2 ngọn
  • Bơ: 1 lát nhỏ
  • Thịt bò: 4 – 5 miếng nhỏ
  • Hành trắng
  • Dầu oliu

Cháo măng tây thịt bò

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Lấy gạo đem vo thật sạch với nước, nhặt bỏ sạn (nếu có), cho vào nước đun sôi.
  • Bước 2: Măng tây rửa sạch, bỏ gốc già, lấy phần ngọn non, cắt thành các khúc ngắn. Thịt bò băm nhuyễn. Hành trắng rửa sạch, bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu, cho hành trắng vào phi thơm. Khi hành thơm bạn cho thịt bò, măng tây vào đảo đều cho tới khi tất cả các nguyên liệu đều chín. Hỗn hợp này mẹ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Bước 4: Khi cháo sôi được khoảng 20 phút thì mẹ đổ hỗn hợp đã được xay nhuyễn vào nồi cháo. Đến khi nước sôi lại thì mẹ nêm nếm gia vị vừa ăn với bé, cho ít dầu ăn vào rồi múc ra bát cho trẻ thưởng thức.

2. Cháo tôm măng tây

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tôm: 3 – 4 con tôm tươi to
  • Măng tây: 3 ngọn
  • Gạo tẻ: ½ bát
  • Dầu oliu, muối

háo tôm măng tây

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Đem gạo đi vo thật sạch, cho vào nồi nước với tỉ lệ 1 phần gạo, 4 phần nước rồi bắc lên bếp, bật lửa. Kinh nghiệm nho nhỏ các mẹ nên nhớ đó là tốt nhất nên ngâm gạo trước khoảng 1 tiếng, có như vậy khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn, tiết kiệm điện hoặc ga đáng kể.
  • Bước 2: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đường chỉ đen dọc sống lưng, tiếp đến băm nhuyễn thịt tôm.
  • Bước 3: Măng tây rửa sạch, bỏ gốc già, phần thân còn lại thái thành các khúc nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
  • Bước 4: Khi cháo sôi thì cho tôm vào trước, đảo đều cho chín rồi tiếp tục cho măng tây đã xay nhỏ vào và tiếp tục nấu chín cháo.
  • Bước 5: Cháo chín thì tắt bếp và nêm 1 ít muối, dầu oliu cho vừa ăn với khẩu vị của bé.

3. Cháo ghẹ măng tây

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Măng tây xanh: 4 – 5 ngọn
  • Gạo trắng: ½ bát
  • Ghẹ: 1 con
  • Dầu oliu, nước tương/ hạt nêm

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Măng tây rửa sạch, loại bỏ gốc già, tiếp đến thái mỏng phần thân.
  • Bước 2: Rửa sạch ghẹ, cho vào nồi hấp chín. Kinh nghiệm mách bạn là nên cho sả hoặc gừng vào hấp sẽ giúp thịt ghẹ được thơm và bớt tanh hơn. Trường hợp trẻ đã lớn thì có thể lấy nước hấp nấu cháo luôn cho con, ngược lại nếu trẻ quá nhỏ thì không nên sử dụng nước hấp ghẹ nấu cháo ăn dặm bởi như vậy khiến trẻ sẽ khó tiêu hơn.
  • Bước 3: Sau khi hấp ghẹ xong, gỡ phần thịt ghẹ ra bát.
  • Bước 4: Lấy gạo vo sạch, cho vào nồi với tỉ lệ 1 gạo 4 nước và đun sôi, tới khi thành cháo nhuyễn thì cho thêm măng tây và thịt ghẹ, thêm 1 thìa nước tương hoặc hạt nêm để đậm đà gia vị.
  • Bước 5: Tắt bếp, múc cháo ra bát để con sẵn sàng thưởng thức.

Cháo ghẹ măng tây

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Giá trị dinh dưỡng của măng tây để hiểu rõ hơn tác dụng của nó với sức khỏe nhé.

4. Hướng dẫn cách bảo quản cháo ăn dặm cho trẻ các mẹ nên nhớ

Cuộc sống bận rộn, không phải lúc nào các mẹ cũng có thời gian nấu cháo cho con. Bởi vậy mẹ có thể tiến hành nấu nhiều và bảo quản trong tủ lạnh để cho con ăn trong vài ngày.

Hướng dẫn cách bảo quản cháo ăn dặm cho trẻ các mẹ nên nhớ

Tuy nhiên việc bảo quản cần hết sức cẩn thận nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là một số điều mẹ cần chú ý:

  • Đựng từng phần cháo ăn trong 1 bữa của trẻ vào trong các hộp nhỏ khác nhau, trên hộp ghi rõ ngày tháng cho vào tủ để tránh việc cho trẻ ăn thực phẩm đã bảo quản quá lâu.
  • Bảo quản cháo trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên để lượng cháo đủ ăn cho trẻ trong khoảng 2 – 3 ngày, không nên bảo quản quá lâu có thể khiến cháo mất chất hoặc hư hỏng.
  • Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để đảm bảo tủ sạch sẽ, không chứa nhiều vi khuẩn độc hại có thể xâm nhập vào phần cháo ăn dặm gây hại cho trẻ.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách chế biến 3 món cháo cực kỳ bổ dưỡng từ nguyên liệu măng tây. Nhìn chung công thức chế biến các món cháo này rất đơn giản, mẹ nào cũng có thể thực hiện để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho trẻ, giúp con mau lớn và phát triển khỏe mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *