Vị ngọt thơm, thanh mát là điều mà bạn sẽ cảm nhận được khi thưởng thức món măng tây hầm xương. Cách chế biến món ăn này không hề khó, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là chị em có thể chế biến ngay món ăn hấp dẫn này rồi đấy!
1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh măng tây hầm xương
- Măng tây xanh: 200g
- Xương sườn: 300g
- Đậu phụ: 1 bìa lớn (2 bìa nhỏ)
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá: 2 – 3 nhánh
- Rượu trắng
- Gia vị: Hạt nêm, mắm, muối
Chú ý là tùy vào số lượng thành viên trong gia đình bạn sẽ chọn số lượng nguyên liệu sao cho hợp lý nhất nhé. Với nguyên liệu trên sẽ đủ cho 3 – 4 người ăn.
Để chế biến được món ăn ngon thì việc chọn nguyên liệu đặc biết là chọn măng tây cần được chú ý kỹ. Bởi nguyên liệu gần như quyết định đến 70% hương vị món ăn. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm chọn nguyên liệu chuẩn chế biến món này:
Măng tây xanh: Chọn các ngọn măng tây còn tươi, bẻ thân thấy có tiếng giòn nghĩa là còn tươi. Những ngọn măng tây ngon thường có độ cứng vừa phải, màu xanh non, bóng mượt. Tuyệt đối không nên chọn các ngọn mềm quá, vàng úa, sâu sẹo…
Xương sườn: Chị em khi chọn xương sườn nên chú ý vào độ đàn hồi, mùi, màu sắc của miếng sườn, theo đó, miếng sườn ngon cần hội tụ đầy đủ các yếu tố:
- Màu sắc: thịt sườn màu hồng nhạt
- Mùi: thịt không được có mùi ôi thiu, bất thường
- Độ đàn hồi: lấy tay ấn vào thịt thấy khô, không bị dính nhớt
- Nên chọn xương sườn dẹt nhỏ vì miếng này ít xương và nhiều thịt hơn
Đậu phụ: Chọn đậu có màu trắng ngà, không chọn miếng đậu phụ màu vàng bởi những miếng đậu đó thường có thạch cao, gây hại sức khỏe.
2. Cách làm món măng tây hầm xương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng tây đem ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút để loại bỏ các chất hóa học, thuốc sâu tồn dư (nếu có). Sau đó đem rửa sạch, bỏ phần gốc già, lấy dao tước vỏ rồi cắt măng tây thành từng khúc dài tầm 4 – 5cm. Cho vào rổ để ráo nước.
- Cà chua: Rửa sạch, bổ cau.
- Hành lá: Bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ
- Đậu: Rửa sạch, thái miếng vuông
Bước 2: Sườn đem rửa sạch, lấy ít muối trắng và rượu trắng chà xát lên bề mặt sườn để loại bỏ vi khuẩn, nhớt hoặc mùi hôi đặc trưng của sườn. Việc này sẽ giúp sườn được sạch, đến lúc ninh, hầm không có nhiều bọt đen.
Bước 3: Cho xương sườn vào nồi, đổ nước ngập, bắc lên bếp đun đến khi sủi thì vặn lửa nhỏ, hầm khoảng 20 – 30 phút.
Bước 4: Cho cà chua và đậu vào nồi ninh cùng xương, nêm nếm hạt nêm, mắm sao cho vừa ăn.
Bước 5: Khoảng 5 phút sau cho măng tây vào, đun 3 – 4 phút bắc nồi xuống, cho hành lá vào. Vậy là món canh măng tây hầm xương hoàn thành.
Bước 6: Bày món ăn ra bát và thưởng thức
Món canh măng tây hầm xương rất tốt cho sức khỏe con người. Thường xuyên ăn món này sẽ giúp bạn có trái tim khỏe mạnh, tốt cho hệ đường ruột, ngăn ngừa táo bón, cải thiện hệ miễn dịch.
Hy vọng với các bước hướng dẫn chi tiết trên đây bạn sẽ nấu được món ăn ngon tuyệt cú mèo này cho gia đình thưởng thức trong bữa cơm gia đình. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết.