Cách làm măng tây muối chua thơm thơm, giòn giòn

Cách làm măng tây muối chua thơm thơm, giòn giòn

Nếu bạn đã quen thuộc với mùi vị của các món như măng tây xào thịt bò, măng tây nấu cháo, nước ép măng tây… thì tại sao không đổi vị mới bằng món măng tây muối chua nhỉ. Bài viết hướng dẫn cho bạn chi tiết cách chế biến món ăn độc đáo này.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu cần có để làm món măng tây ngâm chua bao gồm:

  • 1kg măng tây xanh: Nên lựa chọn măng tây bánh tẻ, không quá già cũng không quá non, bề mặt thân bóng mịn, không có vết sâu, màu úa. Khi bẻ thân măng thấy giòn, có tiếng “rắc” chứ không mềm oặt. Thông thường phần ngọn măng sẽ có màu xanh tím thẫm hơn so với phần thân. Bạn cũng nên tìm đến các địa chỉ uy tín để mua măng tây như cửa hàng, siêu thị để mua, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách làm măng tây muối chua thơm thơm, giòn giòn

  • 5g lá thì là tươi, 1 thìa hạt thì là
  • 1 thìa hạt ngò rí
  • 2 thìa hạt mù tạt
  • 1 thìa hạt tiêu
  • 1 thìa tỏi băm
  • 600ml giấm trắng
  • 600ml nước lọc
  • 60g muối
  • 2 thìa đường
  • Bình thủy tinh (hoặc nhựa)

2. Các bước làm măng tây muối chua

Món măng tây ngâm chua có cách làm đơn giản, không quá phức tạp, làm 1 lần có thể ăn được cả tuần, dưới đây là công thức chuẩn làm món này:

Bước 1: Làm sạch bình đựng. Với bình thủy tinh thì bạn nên trụng qua nước sôi để có thể tiêu diệt được vi khuẩn, sau đó dốc ngược bình xuống cho khô, lấy khăn sạch lau khô ráo. Bình nhựa thì bạn rửa sạch rồi lau khô.

Bước 2: Măng tây rửa sạch, cắt thành các khúc ngắn có độ dài khoảng 10 – 12 cm. Cho măng tây vào bình đựng, bạn có thể đặt măng tây nằm ngang hoặc dọc bình đều được.

Bước 3: Tiến hành làm nước ngâm, đây là bước cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định hương vị của món ăn. Chuẩn bị nồi, sau đó cho nước lọc, giấm trắng, muối, hạt thì là, hạt cà phê, hạt mù tạt, hạt ngò rí, đường, tỏi băm vào (liều lượng đã được nêu ở phần chuẩn bị). Bắc lên bếp đun sôi, đến khi tan đường thì tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Múc hỗn hợp nước ngâm vào bình măng tây đã được xếp sẵn ở bước 2. Cần đảm  bảo nước ngâm ngập hết măng tây.

Bước 5: Đậy nắp bình măng tây thật sạch. Bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát trong khoảng 1 tuần là có thể bỏ ra để sử dụng. Món măng tây ngâm với các gia vị thảo mộc có hương thơm dịu nhẹ, vị giòn thơm, ăn rất đưa cơm.

3. Cách bảo quản măng tây muối chua

Sau khi ngâm khoảng 1 tuần, măng tây lên men và bắt đầu ăn được. Để có thể ăn được lâu hơn, khiến măng tây không bị chua quá thì lúc này bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản măng tây muối chua

Tuy nhiên cũng chú ý chỉ để măng tây ngâm chua trong 5 – 7 ngày ở tủ lạnh. Để lâu quá sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong măng tây bị thay đổi, có thể gây hại đối với sức khỏe. Cùng vì nguyên nhân này mà khi làm, bạn nên cân nhắc số lượng vừa phải phù hợp nhu cầu sử dụng của gia đinh, tránh trường hợp làm nhiều quá để lãng phí.

4. Tác dụng của món măng tây muối chua với sức khỏe

Măng tây ngâm chua không chỉ có hương vị ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Trong măng tây chứa hàm lượng lớn chất xơ, đạm, glucid, các vitamin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), vitamin (B1), acid folic, các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: kali, magie, canxi, sắt, kẽm…Vì thế, măng tây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như:

  • Tốt cho tim mạch
  • Phòng ngừa ung thư
  • Nhuận tràng, phòng chống táo bón
  • Tốt cho bà bầu, thai nhi
  • Ngăn ngừa lão hóa
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Phòng tránh loãng xương

Tác dụng của món măng tây muối chua với sức khỏe

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn chi tiết cách làm món măng tây ngâm chua. Cuối tuần này hãy dành chút thời gian để chế biến món ăn này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công với công thức trên!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *