Nấu đồ ăn dặm cho trẻ là vấn đề mà các bậc cha mẹ có con nhỏ đặc biệt quan tâm. Một trong những thực phẩm được đánh giá rất cao hiện nay đó chính là măng tây. Bài viết hướng dẫn bạn cách chế biến một số món ăn dặm từ măng tây bổ dưỡng, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.
1. Có nên cho trẻ ăn măng tây ăn dặm?
Măng tây từ lâu đã được biết đến là loại rau “hoàng đế” với những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Bạn có thể tham khảo rõ hơn những lợi ích này TẠI ĐÂY. Trong thời kỳ trẻ ăn dặm, cha mẹ hoàn toàn có thể cho con ăn các món cháo bổ dưỡng chế biến từ măng tây.
Công dụng của thực phẩm này đối với sức khỏe của trẻ nhỏ là:
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Lượng chất xơ lớn có trong măng tây giúp làm mềm phân, ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ, hạn chế việc trẻ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột. Ngoài ra hàm lượng prebiotic ở măng tây hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường ruột.
- Nâng cao hệ miễn dịch: Trong măng tây chứa hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin A, C có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa trẻ bị nhiễm trùng hoặc dị ứng.
- Tốt cho thị lực: Các vitamin A, D ở măng tây giúp trẻ sáng mắt, phòng ngừa đục thủy tinh thể, ngăn ngừa quáng gà.
- Tốt cho trí não: Axit Folic trong măng tây có tác dụng thúc đẩy sự phát triển về trí não và nhận thức ở trẻ nhỏ, tăng cường khả năng tư duy.Cách chế biến măng tây ăn dặm cho trẻ nhỏ
2. Các món ăn từ măng tây cho trẻ ăn dặm
Có rất nhiều cách chế biến các món ăn dặm từ măng tây cho trẻ nhỏ, dưới đây là 2 công thức mẹ có thể áp dụng, lấy ngay giấy bút để ghi chép công thức ngay nào!
2.1. Súp gà măng tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ức gà: 300g
- Trứng gà: 1 quả
- Măng tây: 150g
- Bột bắp: 2 thìa đầy
- 1 lít nước dùng heo/gà: Thực hiện bằng cách hầm xương gà hoặc xương heo đều được.
- Rau ngò rí
- Dầu mè
Các bước tiến hành
Bước 1: Rửa sạch ức gà, cho vào nồi luộc sôi trong khoảng 10 phút thì vớt ra để nguội, xé thành cách sợi dài.
Bước 2:
- Măng tây rửa sạch, loại bỏ phần gốc già. Phần thân non cắt thành các khúc ngắn. Mách nhỏ: Với phần gốc già bạn có thể bào vỏ đi là có thể ăn được.
- Trứng gà đập vào bát, đánh tan.
- Bột bắp cho vào bát khuấy đều với ít nước lạnh
Bước 3: Bắc nồi nước dùng lên bếp, đến khi nồi nước sôi thì cho thịt gà xé, măng tây, trứng đánh tan, bột bắp hòa nước vào nấu trong khoảng 5 phút. Tiếp đến nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 4: Múc súp gà măng tây ra bát, cho thêm ít rau ngò, dầu mè là sẵn sàng thưởng thức.
2.2. Cháo thịt bò măng tây
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo: ½ bát
- Măng tây: 100g
- Thịt bò: 50g
- Dầu oliu
Các bước tiến hành
Bước 1: Măng tây rửa sạch, có thể ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn, hóa chất. Loại bỏ phần gốc già. Phần thân non cắt nhỏ rồi hấp chín, nghiền nhuyễn.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn, có thể cho chút nước để hòa tan, tránh tình trạng vón cục.
Bước 3: Vo gạo thật sạch, cho vào nồi cùng với nước lọc với tỉ lệ 1 phần gạo 4 phần nước. Đến khi gạo nhuyễn thì cho thịt bò vào và đun thêm 10 phút.
Bước 4: Múc cháo ra bát, cho thêm 1 thìa dầu oliu và trộn măng tây nghiền vào. Để nguội 1 chút rồi cho bé thưởng thức.
Nhìn chung, măng tây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với trẻ trong thời kỳ ăn dặm. Tuy nhiên các mẹ cũng cần chú ý cho con ăn với liều lượng hợp lý, mỗi tuần khoảng 2 bữa là được, còn lại hãy cho con ăn nhiều món ăn dặm khác được chế biến từ rau củ quả, thịt cá… để đa dạng thực đơn ăn uống.
Chúc các mẹ thành công với 2 công thức chế biến đồ cho trẻ ăn dặm từ măng tây trên nhé! Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết.