Cách luộc măng tây xanh giòn chỉ trong 20 phút

Cách luộc măng tây xanh giòn chỉ trong 20 phút

Để nấu được món măng tây luộc xanh giòn không quá khó, chỉ cần 1 chút tỉ mẩn và cẩn thận là được. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách luộc món măng tây ngon chỉ trong vòng 10 – 15 phút mà thôi.

Măng tây là một trong những thực phẩm được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát, ăn nhiều không bị ngấy. Đặc biệt, loại rau này có chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng: vitamin A, C, K cùng với các chất kẽm, sắt, axit folic… cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, sức đề kháng của con người. Bạn có thể tham khảo bài viết: Giá trị đinh dưỡng của Măng tây để hiểu rõ hơn.

Măng tây luộc cũng được nhiều chị em ưa chuộng bởi cách chế biến đơn giản.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Măng tây xanh: 500g. Măng tây xanh là loại phổ biến nhất, bên cạnh măng tây trắng và tím. Khi chọn lựa bạn nên chọn các ngọn đầy đặn và mập mạp, thân măng màu xanh non mơn mởn, đậm dần về phía ngọn, có độ giòn và cứng. Không chọn các ngọn măng tây đã bị héo rũ, mềm, có các vết sâu sẹo, vàng úa.

Cách luộc măng tây xanh giòn chỉ trong 20 phút

2. Các bước luộc măng tây

Bước 1: Măng tây khi mua về nên ngâm trong nước tầm 10 – 15 phút với nước muối pha loãng để giúp loại bỏ vi khuẩn và một số tàn dư chất hóa học độc hại.

Bước 2: Loại bỏ phần gốc già,  rửa sạch với nước loại bỏ cát ẩn trong các ngọn; để vào rổ cho ráo nước. Sau đó tước vỏ măng tây, cắt thân măng thành các khúc dài tầm 4 – 6 cm vừa ăn.

Bước 3: Bắc nồi nước lọc lên bếp, lượng nước cho vào nồi cần đảm bảo đủ ngập hết măng tây. Đun nước sôi thì cho măng tây vào trong khoảng 5 phút rồi vớt ra ngay.

Bước 4: Vớt măng tây ra bát hoặc chậu có nước đá lạnh trong 5 phút. Đây là mẹo hữu ích để giúp măng tây được giòn, ngon, có màu xanh tươi đẹp mắt.

Bước 5: Bày măng tây lên đĩa, như vậy chúng ta đã hoàn thành món măng tây luộc, rất đơn giản phải không nào!

Cách luộc măng tây xanh giòn chỉ trong 20 phút

3. Măng tây luộc chấm gì ngon?

Món măng tây luộc nếu không ăn kèm với nước chấm thì cũng khó có thể mang đến hương vị tuyệt vời nhất. Thông thường măng tây luộc sẽ dùng chấm với nước mắm tỏi ớt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 thìa nước mắm ngon (có thể sử dụng nước mắm Nam Ngư)
  • 3 thìa nước lọc
  • 1 thìa tỏi băm nhỏ
  • 2 thìa đường
  • 1/3 thìa mì chính
  • Nước cốt chanh (1/2 quả chanh)
  • 1 thìa ớt đỏ băm nhỏ

Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu bên trên vào bát và trộn thật đều, tạo thành hỗn hợp có mùi thơm nồng của ớt và tỏi, vị chua chua của chanh, ngọt thanh của đường. Tùy vào khẩu của các thành viên trong gia đình mà bạn cần chú ý gia giảm lượng ớt, tỏi… sao cho hợp lý. Với gia đình có trẻ nhỏ thì không nên pha nước chấm quá cay.

Măng tây luộc chấm với nước mắm tỏi ớt sẽ mang đến hương vị vô cùng đậm đà, ai ăn vào khó có thể quên được.

Cách luộc măng tây xanh giòn chỉ trong 20 phút

4. Những ai không nên ăn măng tây luộc?

Măng tây luộc vốn rất ngon, có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như:

  • Tốt cho hệ tim mạch
  • Phòng ngừa ung thư
  • Phòng ngừa đục thủy tinh thể
  • Phòng chống dị tật thai nhi
  • Cải thiện chức năng tình dục
  • Phòng chống táo bón
  • Nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch

Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng có thể ăn thường xuyên món này, cụ thể:

  • Người bị bệnh phù nề
  • Người bị bệnh gout
  • Người cao huyết áp

Sở dĩ những người này không nên ăn măng tây luộc vì trong thực phẩm này có chứa các chất gây phản ứng với các loại thuốc sử dụng trong quá trình điều trị bệnh, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bài viết đã chia sẻ đến quý vị công thức làm món măng tây luộc cực đơn giản mà bổ dưỡng. Với những chị em bận rộn với công việc thì việc chế biến món ăn này rất hữu ích, đảm bảo bữa cơm gia đình ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *