Từ nguyên liệu măng tây, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn mang hương vị ngon và hấp dẫn, bổ dưỡng. Cùng cập nhật công thức chế biến món ăn ngon đó qua bài viết ngay sau đây.
1. Măng tây xào cà chua
Món ăn này phù hợp với những người ăn chay hoặc đang xây dựng chế độ ăn kiêng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng tây xanh: 200g
- Cà chua: 2 quả
- Ngô non: 5 – 10 bắp
- Mướp đắng: 1 quả
- Rau cải chua: 1 bát nhỏ
- Tương cà, hạt nêm chay
Các bước chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng tây: Ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn, các hóa chất tồn đọng. Bỏ phần gốc già, đem phần thân rửa, cắt khúc.
- Cà chua, mướp đắng: Rửa sạch, bổ miếng vuông
- Ngô non: rửa sạch, có thể để nguyên hoặc chẻ đôi
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, bỏ cà chua vào đảo đều, đến khi chín thì cho bắp ngô non, măng tây, rau cải muối chua vào tiếp tục đảo trong khoảng 5 phút. Nêm nếm các gia vị như hạt nêm chay, tương cà vào để món ăn được đậm đà, vừa miệng, ăn cùng với cơm.
Bước 3: Bày đồ ăn ra đĩa. Món ăn đã sẵn sàng để mọi người cùng thưởng thức.
2. Măng tây xào với thịt ba rọi hun khói
Chuẩn bị nguyên liệu
- Măng tây: 200 g
- Thịt ba rọi hun khói: 200g
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Bơ
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng tây: Bỏ gốc già, đem thân măng rửa sạch, thái khúc ngắn tầm 3 – 4cm vừa ăn, để ráo nước
- Thịt hun khói: Thái thành các miếng mỏng, nhỏ vừa ăn
- Ngô ngọt: Bóc bẹ ngô, bỏ phần râu, rửa sạch, tách lấy phần hạt riêng.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho bơ vào đến khi bơ sôi thì cho thịt hun khói vào chiên vàng. Tiếp đến cho thêm măng tây và ngô ngọt vào xào cùng. Thông thường do thịt hun khói đã được ướp sẵn rồi nên bạn không cần nêm nếm thêm gia vị nữa. Tuy nhiên trong trường hợp khẩu vị gia đình đậm hơn, thích ăn cay… thì bạn có thể tùy chỉnh hợp lý nhất.
- Bạn có thể tham khảo thêm 4 món xào ngon từ măng tây để thay đổi cho bữa cơm gia đình mình nhé.
3. Măng tây xào ngô nấm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Măng tây: 200g
- Ngô ngọt non bóc sẵn: 150g
- Nấm hương tươi: 100g
- Tỏi: 2 – 3 nhánh
- Gia vị: hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu, dầu ăn
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng tây: Rửa sạch, bỏ phần gốc, lấy phần thân cắt khúc 3 – 4cm.
- Ngô ngọt: Rửa sạch để ráo nước. Trong trường hợp mua còn nguyên bẹ thì cần bóc bẹ, bỏ râu và rửa sạch.
- Nấm hương: Đem rửa sạch, ngâm với nước rồi cắt chân.
- Tỏi: Bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ
Bước 2: Bắc nồi nước nhỏ lên bếp đun sôi, cho măng tây vào chần qua khoảng 1 phút rồi vớt ra bát nước đá lạnh để giữ màu xanh và độ giòn của măng tây. Sau khi vớt măng ra, bạn cũng nên chần qua nấm trong nồi nước sôi khoảng 30 – 40 giây.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm tỏi băm. Tiếp đến cho ngô vào, thêm nước và dầu hào vào xào đến khi gần chín thì cho nấm hương vào xào cùng. Đợi các nguyên liệu này gần chín thì bỏ thêm măng tây vào xào qua 2 – 3 phút. Cho gia vị như hạt nêm vào sao cho vừa ăn.
Bước 4: Múc đồ ăn ăn ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Có thể thấy măng tây là thực phẩm được rất đánh giá rất cao về hàm lượng giá trị dinh dưỡng. Việc chế biến thực phẩm này thành các món ăn bổ sung vào thực đơn ăn uống mỗi tuần sẽ giúp bản thân và các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thường xuyên ăn măng tây sẽ có các tác dụng như: phòng ngừa dị tật thai nhi, giúp sáng mắt, phòng ngừa ung thư, phòng ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, bảo vệ sự khỏe tim mạch, cải thiện đời sống tình dục được tốt nhất. Bạn tham khảo bài viết: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của măng tây với sức khỏe để hiểu rõ hơn.
Các món bài viết hướng dẫn và chia sẻ công thức trên đây đều rất dễ làm, chỉ cần dành chút tâm sức, bỏ thêm chút thời gian là bạn có thể hoàn thành. Chúc các bạn có thể thành công với công thức nấu ăn trên nhé!